ดองบล๊อกมา 9 วันเต็มๆ ยอดคนดูก็ฮวบๆ (ไม่ได้กะทำ blog เอาตังค์จะซีเรียสทำไม?)  เค็มได้ที่แล้วครับพี่น้อง  ช่วงนี้ต้องเตรียมงานหลายๆ อย่าง ทั้งสไลด์สำหรับนำเสนอในงานประชุม วทท ครั้งที่ 34 , รายงานความคืบหน้าวิทยานิพนธ์,  งานวิจัยที่จะตีพิมพ์ในวารสารนานาชาติ,  รูปเล่มวิทยานิพน์(ยังไม่ได้เริ่มเลย) ไหนจะสอนพิเศษวิชาพื้นฐานวิศวะ(เค้าจะสอบกันตุลานี้แล้ว)  ไหนจะแปลข่าวลงเวบอีก  เลยต้องดองบล๊อกกันหน่อย 

แต่ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้วถ้าจะมัวรอให้เขียนเสร็จหมดคงอีกนานเลยตัดเอาช่วงแรกๆ มาก่อนเป็นตอนที่ 1 ก็แล้วกันเพื่อฉลอง  Kidou Senshi Gundam 00  Season 2nd ที่จะออกอากาศเดือนหน้า มาเริ่มกันด้วย  ฟิสิกส์ที่เกี่ยวข้องกับกันดัม ดับเิบิลโอเลยดีกว่า

 

ลิฟต์อวกาศ(Space Lift ) คือความหวังอย่างหนึ่งของมนุษยชาติ มันมีบทบาทโลดแล่นอยู่ในนิยายวิทยาศาสตร์ของนักเีขียนอย่างเช่น อาเธอร์ ซี คลาร์ก ผู้ล่วงลับ  ในงานมังงะเรื่อง  เพชรฆาตไซบอร์ก(Gunnm& Gunnm Last Order)  Masked Rider Kabuto:God Speed Love   หรือแม้แต่นิทานแจ๊คผู้ฆ่ายักษ์(ก็ต้นถั่วที่โตจนขึ้นไปถึงเมฆนั่นไง)   และหอคอยแห่งบาเบล 

นิทานเรื่องแจ๊คผู้ฆ่ายักษ์(Jack and the Bean stalk)  ลิฟต์อวกาศในนิทานsource:http://www.eventidearts.org/images/jack.JPG

 

 

หอคอยแห่งบาเบล เมืองบาบิลอน หอคอยที่มนุษย์สร้างเพื่อจะไปให้ถึงแดนสวรรค์
จนถูกสาปให้ล่มสลายและทำให้มนุษย์คุยกันไม่รู้เรื่องหรือทำให้เกิดภาษามากมาย 
(พระธรรมกำเนิด genesis 11:4)
source:http://en.wikipedia.org/wiki/Non-rocket_spacelaunch

 

ฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์เบื้องหลังลิฟต์อวกาศ  สิ่งปลูกสร้างระดับ giga-project  จะขนถ่ายวัสดุอุปกรณ์หรือแม้แต่มนุษย์ขึ้นไปยังอวกาศโดยไม่ใช้จรวดซึ่งสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง      นี่อาจจะเปลี่ยนโฉมการขนส่งอวกาศ  เทคโนโลยีอวกาศ  การท่องเที่ยวในอวกาศ  ตลอดจนเป็นตัวเร่งเร้าให้เกิดการสร้างอาณานิคม(colony)ในอวกาศ  หรือแม้แต่แหล่งติดตั้งอุปกรณ์กำเนิดพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์!!! แบบที่ไม่ต้องกลัวเมฆฝนหรือกลางวันกลางคืน

 

ดาวเทียมกำเนิดพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งทำหน้าที่ผลิตไฟฟ้า แล้วส่งพลังงานไฟฟ้าลงมาผ่านทางลิฟต์อวกาศ เพื่อป้อนให้กับมนุษย์บนโลก source:http://brianandrew.wordpress.com/2008/06/21/gundam-00-in-reality/

 

เมื่อปี 1895 นักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซีย Konstantin Tsiolkovsky ได้รับแรงบันดาลใจจากหอไอเฟลในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส นำมาเสนอแนวคิดการสร้างหอคอยที่สูงขึ้นไปถึงอวกาศ ที่ระดับความสูง 35,786 กิโลเมตร เหนือระดับน้ำทะเล  บริเวณเส้นศูนย์สูตร    อันเป็นระดับความสูงที่วัตถุหรือดาวเทียมจะโคจรรอบโลกด้วยความเร็วเดียวกับที่โลกหมุนรอบตัวเอง ผู้สังเกตบนพื้นผิวโลกจึงมองเห็นว่าดาวเทียมนั้นค้างอยู่บนฟ้าไม่เคลื่อนที่ไปไหน  ที่เรียกว่า วงโคจรค้างฟ้า(geostationary orbit : GSO)

 วงโคจรพ้องคาบโลก(geosyncronize orbit) คือวงโคจรที่วัตถุใช้เวลาโคจรรอบโลกครบรอบเป็นเวลาเดียวกับที่โลกใช้โคจรร