ใครเคยขึ้นไปบนยอดดอยอินทนนท์บ้าง?

ถ้าขึ้นไปแล้วทำอะไร  เดินเที่ยวที่อ่างกาหลวง?  ถ่ายรูปกับป้าย "สูงสุดในแดนสยาม"? 

แต่ที่แน่ๆทุกคนต้องเคยเห็นสถานีเรดาร์ของกองทัพอากาศ(แต่ห้ามถ่ายรูปนะจ๊ะ)  

ล่าสุด Landmark ใหม่บนยอดดอยอินทนนท์ ติดตั้งเสร็จเีรียบร้อย(มานานแล้ว) และได้เปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อต้นปีนี้เอง นามนั้นคือ  Princess Sirindhorn Neutron Monitor (PSNM) หรือสถานีตรวจวัดนิวตรอนสิริธร   โดยตั้งภายในแนวรั้วของสถานีเรดาร์นั่นเอง  

โครงการ นี้ได้รับบริจาคตัวเครื่่องวัดจากมหาวิทยาลัยชินชู ประเทศญี่ปุ่น และความช่วยเหลือทางด้านเทคนิครวมทั้งอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ จากสถาบันวิจัยบาร์ทอล ภาควิชาฟิสิกส์และดาราศาสตร์  มหาวิทยาลัยแห่งเดลาแวร์ สหรัฐอเมริกา  โครงการนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง มหาวิทยาลัยมหิดล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ดั่งเคยที่เคยเกริ่นไว้แล้วใน Entry ดวงอาทิตย์ไม่ใช่แค่แท่งแม่เหล็กยักษ์ ตอนที่ 2 

 

นิวตรอนที่ต้องการวัด มาจากไหน???  จริงๆ แล้วเราไม่ได้ต้องการทราบจำนวนนิวตรอนครับ   แต่เราต้องการทราบปริมาณ(หรือความเข้ม)ของรังสีคอสมิค(Cosmic Ray)ซึ่งอาจมีต้นกำเนิดทั้งภายในและนอกระบบสุริยะ(solar system)  ที่พุ่งเข้ามาในชั้นบรรยากาศโลกต่างหาก  

แท้จริงแล้วอวกาศไม่ได้ว่างเปล่านอกจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่แผ่ออกมาจากดาวฤกษ์  น้ำแข็ง หรือธุลีวัสดุขนาดเล็กที่ถูกทิ้งไว้โดยดาวหาง หรือกิจกรรมเชิงดาราฟิสิกส์อื่นๆ   หากแต่ยังมีอนุภาคอย่างเช่น  โปรตอน  อิเลคตรอน ไอออน หรือนิวเคลียสของธาตุ  ซึ่งทั้งหมดพุ่งไปพุ่งมาในอวกาศด้วยความเร็วสูงเกือบเท่าความเร็วแสงในสุญญากาศ   ความน่ากลัวของมันนั้นทะลวงผ่านได้แม้แต่สารพันธุกรรมอย่าง DNA 

 

รังสีคอสมิคสามารถทำลายสายโมเลกุล DNA ของสิ่งมีชีวิต ซึ่งอาจเป็นปัจจับหนึ่งที่ทำให้เกิดการกลายพันธุ์ credit:O